TÓM TẮT LỊCH SỬ ĐỀN QUÁN TRUNG XÃ KHÁNH PHÚ

Đền Quán Trung (còn có tên khác là đền thờ Quan nghè), nay thuộc thôn Phú Tân xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Theo như lời kể của các cụ cao niên trong làng, xã; Ngài Trần Tôn Linh được sinh ra ở trấn Sơn Nam (vùng Nam Định ngày nay), thuở nhỏ thông minh, ham học. Lớn lên ông đi thi đỗ cử nhân và được vua ban tước và làm quan trong triều. Ông Là người chính trực, thẳng thắn, nên bị bọn nịnh thần ghen ghét, chúng xúi giục nhà vua cách chức đuổi về quê sinh sống. Ông đau buồn bỏ đi lang thang.

Một hôm ông đến vùng Yên Vệ thấy đất đai phì nhiêu, cảnh vật tươi đẹp, ông quyết định ở lại, mai danh ẩn tích tìm kế sinh nhai. Một gia đình họ Lê thấy ông hiền tài bèn gả con gái cho. Lúc ấy Ngài Lê Bá Du đang làm quan trong triều, ngài rất được nhà vua tin dùng và yêu quý. Ngài về quê nhận bảo lãnh cho Trần Tôn Linh. Trần Tôn Linh thay đổi tên tuổi, họ hàng, xin ứng thi lần 2. Trần Tôn Linh thi đỗ được vua cho làm quan trong triều, giữ chức quan Nghè đô Giám, Trưởng các Giám.

 Sau khi về già ngài trở về làng Yên Vệ sinh sống và mất vào ngày mồng 8 tháng tư. Nhân dân trong vùng đã an táng ông tại khu nghĩa trang Mả Trạ, ngay trước cửa Đền Thượng và lập đền, thờ ông tại khu vực "Vườn Phù" thôn Phú Long, xã Khánh Phú, (Vì ngài mai danh ẩn tích nên không biết tên thật và ngày tháng sinh của ngài). Ngôi đền được đặt tên là (Đền Quán trung, thờ ngài quan Nghè) và lấy ngày mồng 8 tháng tư hàng năm là ngày húy kỵ Quan Nghè. Theo ông, cha trong làng truyền lại là ngôi đền rất linh thiêng lại tọa lạc liền kề với khu dân cư cho nên vào những ngày rằm, giờ ngọ mà những người phụ nữ đi qua trước cửa đền không bỏ nón trên đầu xuống thì về sẽ bị ốm; trâu, bò đến ăn lá, phá cây trong khuôn viên đền, chiều về bị chướng bụng rồi chết, vì vậy nhân dân đã di chuyển ngôi đền xuống vùng thị đồng, khu vực mả Na gần bờ sông đáy ngôi đền được xây dựng 3 tòa, "tiền đường, trung đương, hậu cung" trên khu vực nền đất cao, trước đền có con ngòi Thần, thị đồng uốn lượn, bao quanh, nhiều cây cổ thụ, mát mẻ nổi tiếng bề thế về quy mô và cảnh quan, nhưng do sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu, sự biến đổi của xã hội và chiến tranh liên miên trong lịch sử nên ngôi (Đền Quán trung, thờ ngài quan Nghè) và ngôi đền Hành Phúc thờ ngài Lịch Lộ Đại Vương đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Đến năm 1982, chính quyền và nhân dân địa phương xin rước các ngài về thờ trung với ngài Thiền sư Giác Hải tại đền thượng, trải dài suốt nhiều thế kỷ cùng với sự biến đổi của lịch sử, Tại "đền thờ quan Nghè" hiện nay vẫn còn lưu giữ được các hiện vật, cổ vật từ đời sưa để lại khẳng định giá trị Văn hóa như: (Hai đạo sắc phong; một đạo do thời gian nhiều chữ đã mờ không còn dịch được; một đạo sắc được Nhà Vua năm Thành Thái thứ 3; ngày 18 tháng 4 năm 1891 phong là (Dực bảo trung hưng linh phù chi thần); (Linh thông phúc quốc hoắc lộ chi thần, Trần Tôn Linh chính đạo chi thần, cho tỉnh Ninh Bình, Huyện Yên Khánh, xã yên vệ phụng sự. đồ thờ, Long cung, kiệu bát cống và một số hiện vật cổ.

Thể theo nguyện vọng của nhân dân trong xã năm 1992 chính quyền địa phương, và nhân dân đã tiến hành xây dựng ngôi (Đền Quán trung, thờ thần quan Nghè) tại nền Đình làng Văn Chỉ cũ, thuộc thôn Phú Tân, xã Khánh Phú trên diện tích khuôn viên đền là 2.093 m2, ngôi đền được xây dựng với kiến trúc chữ đinh gồm tòa tiền đường, trung đường và hậu cung, đảm bảo khang trang nhưng vẫn mang đậm nét cổ kính tâm linh.

 

anh tin bai

 

anh tin bai

anh tin bai

        

 

 

 

Thu Thái
  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
         

UBND XÃ KHÁNH PHÚ - HUYỆN YÊN KHÁNH

Địa chỉ: Thôn Phú Tân, xã Khánh Phú