Yên Khánh đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số

Thời gian qua, huyện Yên Khánh đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) gắn với chuyển đổi số, trọng tâm là tăng cường ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm để phục vụ. Nhờ vậy, công tác CCHC trên địa bàn huyện đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Theo đó, huyện ưu tiên tập trung phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng công nghệ và tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử và hình thành các công dân số. Trong quá trình triển khai, huyện Yên Khánh đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá sự hài lòng của người dân tại Bộ phận Một cửa của huyện và của UBND xã, thị trấn trên địa bàn, đồng thời chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến. 

Thực hiện sự chỉ đạo của huyện, thời gian qua xã Khánh Hòa đã tập trung cao cho công tác CCHC gắn với chuyển đổi số, đạt được nhiều kết quả quan trọng, trở thành một trong những đơn vị thuộc tốp đầu của huyện trong công tác CCHC. 

Đồng chí Nguyễn Văn Liêm, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hòa chia sẻ: Trong những năm gần đây, công tác CCHC được Đảng ủy, UBND xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng. Bên cạnh việc ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng công nghệ, xã đã yêu cầu các cán bộ, công chức thường xuyên học tập, nâng cao kiến thức về công nghệ nhằm theo kịp tiến trình chuyển đổi số. Xã đã thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng tại 100% thôn, xóm, trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, dịch vụ hành chính công, thanh toán không dùng tiền mặt… 

Cùng với đó, xã thành lập các nhóm Zalo ở từng lĩnh vực phụ trách để chủ động trong việc chỉ đạo, điều hành, thông tin và thống nhất trong triển khai thực hiện, nhất là những văn bản chỉ đạo đột xuất đều được gửi qua hệ thống thư điện tử hoặc nhắn tin qua các nhóm Zalo để cán bộ, công chức xã cũng như đội ngũ cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở kịp thời nắm bắt, triển khai thực hiện. 

Đến nay, lãnh đạo, cán bộ, công chức của xã đã sử dụng hệ thống quản lý, điều hành văn bản thông qua các ứng dụng dùng chung iOffice, xử lý văn bản, ý kiến chỉ đạo trên hệ thống và ký số. Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận qua dịch vụ công trực tuyến ngày càng nâng cao. Hạ tầng công nghệ thông tin được quan tâm đầu tư đảm bảo yêu cầu công việc, nhiệm vụ phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử. 

Hiện nay, tất cả các phòng, ban, đơn vị và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có đường truyền Internet băng thông rộng. Mạng truyền số liệu chuyên dùng của tỉnh đã được kết nối đến Huyện ủy, UBND huyện và 19/19 xã, thị trấn trên địa bàn. 

Anh Nguyễn Văn Hùng, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Khánh Hòa cho rằng đây là thuận lợi lớn để tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, giúp cán bộ, công chức không phải nhập số liệu, hồ sơ nhiều lần vào hệ thống, qua đó giảm thời gian, chi phí, tăng năng suất lao động. Việc thực hiện liên thông thủ tục hành chính đã góp phần đơn giản hóa thủ tục, giảm chi phí đi lại cho người dân, không để xảy ra tình trạng chậm, muộn hoặc yêu cầu các thông tin không cần thiết, không đúng quy định, tăng sự hài lòng của người dân, tổ chức. 

Cùng với Khánh Hòa, các địa phương trong huyện Yên Khánh đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần cải cách thủ tục hành chính. Hiện nay, hệ thống phần mềm Quản lý văn bản và Điều hành đã triển khai đến 100% cơ quan hành chính Nhà nước cấp huyện và cấp xã với trên 580 tài khoản được khai báo, cấp sử dụng; tỷ lệ văn bản đi sử dụng đồng thời chứng thư số của tổ chức và chứng thư số của cá nhân trên 90%. 

Tại Bộ phận Một cửa của huyện cũng như ở các xã, thị trấn, điểm mới so với trước đây là ngoài việc niêm yết, công khai thủ tục hành chính còn được đầu tư máy tính chuyên dụng để người dân tiện tra cứu thủ tục hành chính và giao dịch trực tuyến. Để góp phần hình thành các công dân số, huyện Yên Khánh đã thành lập 268 tổ công nghệ số cộng đồng với 1.425 thành viên là Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, xóm, đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt các dịch vụ số. Toàn huyện hiện có trên 100 nghìn người cài App công dân số. 

Chị Thịnh Thanh Nga ở xã Khánh Nhạc chia sẻ: Được các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng tuyên truyền, giải thích, tôi đã cài các App như: MoMo, Zalo Pay, Viettel Pay... Giờ đây, tôi đã sử dụng thành thạo các App để thực hiện các giao dịch tài chính hàng ngày. Phương thức thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ giúp đảm bảo an toàn mà còn giúp cho tôi có kế hoạch kinh doanh, chi tiêu trong quản lý tài chính hiệu quả hơn. 

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong CCHC, nhất là trong cải cách thủ tục hành chính đã giúp cho các thủ tục hành chính trên nhiều lĩnh vực ở Yên Khánh được đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, góp phần tăng niềm tin của người dân vào sự quản lý, điều hành của các cấp chính quyền. 

Năm 2022, huyện Yên Khánh xếp thứ 3 toàn tỉnh về chỉ số CCHC cấp huyện. Đây cũng là một trong những minh chứng rõ nét cho hiệu quả của việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn huyện. 

Theo nguồn Báo Ninh Bình
  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
         

UBND XÃ KHÁNH PHÚ - HUYỆN YÊN KHÁNH

Địa chỉ: Thôn Phú Tân, xã Khánh Phú